Các giai đoạn ăn dặm của trẻ

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng nó ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và khẩu vị của bé, túi trữ sữa ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tăng trưởng chiều cao, cân nặng và sức khỏe của trẻ. xe đẩy  Chính vì vậy mà mẹ cần biết những giai đoạn tập ăn của trẻ để cho bé ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện, hấp thu dinh dưỡng tối ưu. bánh ăn dặm

Mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm bởi trong khoảng 4 tháng tuổi, trẻ chưa hình thành enzyme amylase tiêu hóa tinh bột cũng như chức năng tiêu hóa thức ăn chưa hoàn thiện, chính vì vậy mẹ không nên cho bé ăn dặm trong giai đoạn này, bổ sung tinh bột cho bé sớm sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống và khiến bé biếng ăn hơn. Nhưng nếu cho trẻ ăn dặm muộn sau 6 tháng tuổi sẽ khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển. Vậy nên khi mẹ thấy các dấu hiệu bắt đầu ăn dặm ở trẻ như miệng luôn tóp tép khi nhìn thấy đồ ăn, có thể cầm nắm đồ ăn hay thường xuyên cho tay vào miệng, hay quấy khóc khi vừa bú xong và nhiều biểu hiện khác nữa ở độ tuổi khoảng 6 tháng tuổi thì mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm.

Kết quả hình ảnh cho giai đoạn ăn dặm của trẻ

Giai đoạn ăn dặm của trẻ

Giai đoạn ăn dặm đầu tiên – 6 tháng tuổi

Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn bột loãng sau đó đặc dần. Trong tháng đầu tiên mẹ nên cho bé ăn bột ngọt, nguyên liệu là bột, các loại hoa quả và rau củ. Sang tháng thứ 7 mẹ cho bé ăn đa dạng thực phẩm hơn, xen kẽ bột mặn và bột ngọt, tức ngoài rau củ quả mẹ nấu bột với thịt, cá và các loại thực phẩm khác cho bé để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng phục vụ nhu cầu phát triển của bé.

Trong giai đoạn này mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho bé để bé ăn được nhiều và tiêu hóa tốt hơn. Không nên cho bé ăn quá no trong một bữa, không ép bé ăn vì nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Ngoài việc cho bé ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Bú mẹ vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho con, ăn dặm chính là việc bổ sung nguồn sinh dưỡng thiếu hụt khi bú mẹ. Chính vì vậy mà vẫn cần cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua hai nguồn này.

Giai đoạn ăn cháo – bắt đầu khi trẻ 10 tháng tuổi

Bắt đầu cho trẻ ăn cháo loãng khi trẻ đã mọc răng. Bạn nên nấu cháo và các loại thực phẩm xay nhỏ, không nên xay nhuyễn vì khiến bé không cảm nhận được mùi vị cảu thực phẩm dẫn tới nhanh chán. Khi xay nhỏ sẽ giúp trẻ tập nhai, giúp kích thích mọc răng tốt hơn.

Khi nấu bột cho bé mẹ chỉ nêm nước mắm hoặc muối nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn. Và ngoài cháo có thể thay bằng các loại thực phẩm mềm khác như mì, bún, nui để thay đổi khẩu vị cho bé.

Giai đoạn ăn cơm nát – khi trẻ mọc đủ 20 răng sữa.

Bạn nên cho bé ăn cơm nát, cơm nhão cùng với thức ăn xé nhỏ để trẻ có thể nhai tốt. Đồng thời bổ sung vitamin và khoáng chất, chất xơ cho bé bằng cách cho trẻ ăn thêm canh, tuy nhiên để trẻ không bị hóc mẹ nên cắt nhỏ rau, củ, quả để đảm bảo an toàn.

Luôn luôn đổi mới thực phẩm cũng như màu sắc thu hút giúp kích thích vị giác cho bé, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn đồng thời cung cấp đủ các nhóm chất cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện.

Xem thêm thông tin về vận chuyển tại xe-vn.com

7

No Responses

Write a response