Fiat Chrysler phải trả 40 triệu đô la cho số liệu bán hàng tăng cao của Mỹ, SEC nói

WASHINGTON – Fiat Chrysler Ô tô sẽ trả 40 triệu đô la cho các nhà đầu tư sai lệch về số liệu bán hàng hàng tháng của mình và sẽ giải quyết một cuộc điều tra dài của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

SEC, trong một tuyên bố hôm thứ Sáu , nói rằng giữa năm 2012 và 2016, đơn vị Mỹ của FCA đã phát hành các thông cáo báo chí hàng tháng báo cáo sai sự thật về doanh số bán xe mới và giả mạo một “chuỗi” tăng trưởng doanh số hàng năm không bị gián đoạn, khi chuỗi tăng trưởng thực sự tăng lên. kết thúc vào tháng 9 năm 2013. Vào tháng 7 năm 2016, công ty đã sửa đổi hơn năm năm số liệu bán xe hàng tháng của Hoa Kỳ để phản ánh một phương pháp báo cáo mới.

Hai đại lý của FCA đã đệ đơn kiện liên bang về số liệu bán hàng tăng cao vào tháng 1 năm 2016. Vụ việc đã được giải quyết vào đầu năm nay, nhưng các điều khoản không được tiết lộ. Hai trường hợp khác đã được đệ trình bởi các nhà đầu tư tuyên bố gian lận chứng khoán và những trường hợp này sau đó đã được giải quyết với giá 14,75 triệu đô la, Bloomberg đưa tin .

TỪ ARCHIVE CỦA CHÚNG TÔI: Nguồn: FCA thấy doanh số bị thổi phồng

FCA, trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu sau thông báo của SEC, cho biết: “FCA US đã hợp tác đầy đủ trong quá trình giải quyết vấn đề này. Công ty đã xem xét và cải tiến các chính sách và thủ tục của mình và cam kết duy trì các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ về báo cáo bán hàng. việc giải quyết đòi hỏi một khoản thanh toán 40 triệu đô la sẽ không ảnh hưởng trọng yếu đến báo cáo tài chính của công ty. “

SEC cho biết Fiat Chrysler gây áp lực lên các trung tâm kinh doanh của mình “để tăng doanh số, duy trì chuỗi doanh số hàng năm và đạt các mục tiêu bán hàng nội bộ, đặc biệt là vào ngày bán hàng cuối cùng của tháng” và kết quả là một số nhân viên nhiều nhất của Trung tâm kinh doanh “tham gia vào báo cáo bán hàng giả.”

Các đại lý đã được trả tiền để báo cáo doanh số giả trong cơ sở dữ liệu của công ty bằng cách sử dụng “quỹ tiếp thị hợp tác” để ngụy trang các khoản thanh toán, SEC cho biết, thêm cơ sở dữ liệu “chứa các mục nhập bán xe giả, bao gồm tên khách hàng và ngày bán sai.”

Vụ kiện nói rằng theo chỉ đạo của người đứng đầu doanh số bán hàng tại Mỹ, công ty đã sử dụng cơ sở dữ liệu về đội tàu và một số doanh số bán lẻ khác “để đánh giá sai kết quả bán xe và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm.”

Các nhân viên đã đề cập đến doanh số bán xe được lưu để báo cáo công khai, SEC cho biết, với các thuật ngữ như “lọ bánh quy”, “ngân hàng”, “túi xách” và “mèo con”.

Các nhà sản xuất ô tô Detroit 3 đã kết thúc thực hành báo cáo số liệu bán hàng hàng tháng và bây giờ báo cáo trên cơ sở hàng quý.

Không rõ liệu thỏa thuận này có đóng cuộc điều tra của chính phủ về các báo cáo bán hàng hay không. Bộ Tư pháp từ chối bình luận về tình trạng điều tra của nó.

Vào tháng 5, Reid Bigland, giám đốc bán hàng tại Mỹ của Fiat Chrysler Automenses đã kiện công ty tuyên bố họ đã giữ lại 90% khoản bồi thường năm 2018 của mình vì ông hợp tác với tàu thăm dò của SEC. Phiên điều trần ngày 3 tháng 10 được thiết lập trong vụ kiện.

Bigland cho biết trong vụ kiện của mình rằng phương pháp báo cáo bán hàng của công ty đã được áp dụng từ cuối những năm 1980 và được biết đến rộng rãi trong toàn công ty, bao gồm cả Sergio Marchionne, giám đốc điều hành cho đến khi ông qua đời vào tháng 7 năm 2018 và các giám đốc điều hành cấp cao khác.

7

No Responses

Write a response