Thời gian sử dụng bình ắc quy xe đạp điện

Xe đạp điện là một phương tiện đi lại đang trở nên phổ biến hiện nay dành cho học sinh, sinh viên hay những người lớn tuổi. Sử dụng nguồn điện được lưu trữ trong ắc quy hoặc pin lithium tuy nhiên bình ắc quy được sử dụng nhiều hơn cả bởi dòng xe điện loại này có giá thành bình dân, mặc dù hiệu suất không cao như pin nhưng lại có công suất cao hơn. Sử dụng xe đạp điện có nhiều ưu điểm góp phần bảo vệ môi trường song nó cũng có những hạn chế nhất định đó chính là phần ắc quy của xe. Thường xe đạp điện chỉ đi được tối đa 40km là hết điện nên không thể đi xa, thứ hai độ bền của ắc quy không lâu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về thời gian sử dụng bình ắc quy cũng như cách sử dụng xe đạp điện để tránh chai và hỏng ắc quy.

Thực ra thời gian sử dụng ắc quy phụ thuộc vào số lần sạc và cách sử dụng xe đạp điện. Trung bình ắc quy xe đạp điện có tuổi thọ 1 – 3 năm tùy vào cách sử dụng. Thông thường khi sạc khoảng 500 lần sẽ phải thay ắc quy. Bên cạnh đó để sử dụng bình ắc quy được lâu bạn nên biết cách sạc đúng, để ắc quy ở nơi khô thoáng, sạch sẽ không có nước và bụi bẩn bám vào bình. Và nên lưu ý những cách sạc ắc quy sau đây:

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào số lần cắm sạc. Vậy nên khi đi xe nhớ sạc thật đầy trước khi đi và sử dụng gần hết điện mới sạc. Khi ắc quy còn nhiều điện thì không nên cắm sạc.

Kết quả hình ảnh cho lưu ý khi sạc ắc quy  xe đạp điện

Không nên để xe hết sạch điện rồi mới sạc

Không nên để xe hết sạch điện rồi mới sạc. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc đi lại của bạn, đồng thời cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy. Và thông thường để làm mới bình thì khoảng 3 – 4 tháng bạn nên đi cạn kiệt điện một lần.

Không nên để xe trong tình trạng cạn kiệt điện quá lâu. Vì có thể khiến ắc quy chết hoàn toàn. Tuy nhiên khi mới đi về bạn không nên cắm sạc ngay vì ắc quy còn nóng, cắm sạc ngay sẽ khiến chai bình.

Mỗi một dòng xe điện sẽ có bộ sạc riêng. Bạn không nên sử dụng các loại sạc khác xe của mình vì làm như vậy sẽ khiến ắc quy bị phù.

Nhiệt độ của ắc quy sẽ tăng lên khi chạy tốc độ cao, đường xa, chở nặng. Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cho ắc quy bị xuống cấp. Chính vì vậy khi chở nặng bạn nên nghỉ khi chạy khoảng tầm 10km. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng bạn cũng nên cho xe nghỉ khoảng 5 phút khi đi được khoảng 15 – 20km.

Khi xe không sử dụng thời gian dài bạn nên để xe ở dung lượng 50% điện và thường xuyên kiểm tra dung lượng pin để sạc. Không nên sạc đầy và cất trữ sẽ khiến chai bình, làm giảm dung lượng lưu trữ và tuổi thọ của ắc quy.

Kết quả hình ảnh cho lưu ý khi sạc ắc quy  xe đạp điện

Không nên cắm sạc quá lâu sau khi sạc đầy

Không nên để bộ sạc khá lâu vì có thể gây ra chập cháy hỏng bộ sạc điện mặc dù bộ sạc nào cũng có thiết bị tự ngắt điện khi đã sạc đầy.

Trên đây là những lưu ý để kéo dài tuổi thọ ắc quy cho xe đạp điện của bạn.Thực hiện những điều trên sẽ giúp bạn đi xe bền hơn, tiết kiệm được chi phí cũng như loại bỏ được những sự cố không đáng có cho xe đạp điện của bạn.

Xem thêm thông tin về mua bán xe tại xe-vn.com

28

No Responses

Write a response