Những lợi ích mà vitamin D đem lại cho cơ thể con người

Thông tin Tổng quan

Vitamin D là cần thiết cho việc điều chỉnh các khoáng chất canxi và phốt pho được tìm thấy trong cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương thích hợp.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách dễ dàng, đáng tin cậy đối với hầu hết mọi người để có được vitamin D. Tiếp xúc với bàn tay, mặt, cánh tay và chân với ánh sáng mặt trời 2-3 lần một tuần trong khoảng một phần tư thời gian cần thiết để phát triển nhẹ cháy nắng sẽ làm cho da sản xuất đủ vitamin D. Thời gian phơi nhiễm cần thiết thay đổi theo tuổi tác, loại da, mùa, thời gian trong ngày, vv Chỉ 6 ngày tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường không có kem chống nắng có thể bù lại trong vòng 49 ngày. Chất béo trong cơ thể hoạt động giống như một loại pin dự trữ cho vitamin D. Trong các giai đoạn của ánh sáng mặt trời, vitamin D được lưu trữ trong chất béo và sau đó được giải phóng khi ánh sáng mặt trời biến mất.

Thiếu vitamin D phổ biến hơn bạn có thể mong đợi. Những người không có đủ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những người sống ở Canada và nửa phía bắc của Hoa Kỳ, đặc biệt có nguy cơ. Tuy nhiên, ngay cả những người sống trong vùng khí hậu nắng có thể gặp rủi ro, có thể bởi vì mọi người ở trong nhà nhiều hơn, che đậy khi ở bên ngoài, hoặc sử dụng kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da.

Những người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin D. Họ ít có khả năng dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời, có ít “thụ thể” trong da chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D, có thể không nhận được vitamin D trong chế độ ăn uống của họ, có thể gặp khó khăn trong việc hấp thu vitamin D ngay cả khi họ ăn nó và có thể gặp khó khăn hơn khi chuyển đổi chế độ ăn uống vitamin D thành dạng hữu ích do các vấn đề về thận. Trên thực tế, một số nhà khoa học cho rằng nguy cơ thiếu vitamin D ở những người trên 65 tuổi là rất cao. Có tới 40% người lớn tuổi sống ở vùng khí hậu nắng như Nam Florida có thể không có lượng vitamin D tối ưu trong hệ thống của họ.

Bổ sung vitamin D có thể cần thiết cho những người lớn tuổi, những người sống ở các vĩ độ phía bắc, và cho những người da đen cần thêm thời gian dưới ánh mặt trời, nhưng không nhận được nó. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc liệu một bổ sung có tốt nhất cho bạn hay không.

Làm thế nào nó hoạt động?

Vitamin D là cần thiết cho việc điều chỉnh các khoáng chất canxi và phốt pho được tìm thấy trong cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương thích hợp.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách dễ dàng, đáng tin cậy đối với hầu hết mọi người để có được vitamin D. Tiếp xúc với bàn tay, mặt, cánh tay và chân với ánh sáng mặt trời 2-3 lần một tuần trong khoảng một phần tư thời gian cần thiết để phát triển nhẹ cháy nắng sẽ làm cho da sản xuất đủ vitamin D. Thời gian phơi nhiễm cần thiết thay đổi theo tuổi tác, loại da, mùa, thời gian trong ngày, v.v.

Thật đáng kinh ngạc khi mức độ vitamin D đủ nhanh có thể được phục hồi bằng ánh sáng mặt trời. Chỉ 6 ngày tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bình thường mà không có kem chống nắng có thể bù đắp trong 49 ngày không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chất béo trong cơ thể hoạt động giống như một loại pin dự trữ cho vitamin D. Trong thời gian nắng, vitamin D được lưu trữ trong mỡ béo và sau đó được giải phóng khi ánh sáng mặt trời biến mất.

Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin D phổ biến hơn bạn có thể mong đợi. Những người không có đủ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những người sống ở Canada và nửa phía bắc của Hoa Kỳ, đặc biệt có nguy cơ. Thiếu vitamin D cũng xảy ra ngay cả ở vùng khí hậu nắng, có thể bởi vì mọi người đang ở trong nhà nhiều hơn, che đậy khi ở bên ngoài, hoặc sử dụng kem chống nắng liên tục trong những ngày này để giảm nguy cơ ung thư da.

Những người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin D. Họ ít có khả năng dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời, có ít “thụ thể” trong da chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D, có thể không nhận được vitamin D trong chế độ ăn uống của họ, có thể gặp khó khăn trong việc hấp thu vitamin D ngay cả khi họ nhận được nó trong chế độ ăn uống của họ và có thể gặp khó khăn hơn khi chuyển đổi vitamin D trong chế độ ăn uống thành một dạng hữu ích do thận lão hóa. Trên thực tế, nguy cơ thiếu hụt vitamin D ở những người trên 65 tuổi là rất cao. Đáng ngạc nhiên, có đến 40% người già thậm chí ở vùng khí hậu nắng như Nam Florida không có đủ lượng vitamin D trong hệ thống của họ.

Bổ sung vitamin D có thể cần thiết cho những người lớn tuổi, những người sống ở các vĩ độ phía bắc, và cho những người da đen cần thêm thời gian dưới ánh mặt trời, nhưng không nhận được nó.

Sử dụng và hiệu quả

 • Lượng phosphate thấp trong máu do rối loạn di truyền được gọi là hypophosphatemia gia đình. Uống vitamin D (calcitriol hoặc dihydrotachysterol) bằng đường uống cùng với chất bổ sung phosphate có hiệu quả trong điều trị rối loạn xương ở những người có mức phosphate thấp trong máu.
 • Mức phosphate thấp trong máu do một căn bệnh gọi là hội chứng Fanconi. Uống vitamin D (ergocalciferol) qua đường miệng có hiệu quả trong việc điều trị lượng phosphate trong máu thấp do một căn bệnh gọi là hội chứng Fanconi.
 • Lượng canxi trong máu thấp do nồng độ hormone tuyến cận giáp thấp. Mức độ thấp của hormone tuyến cận giáp có thể làm cho mức canxi trở nên quá thấp. Uống vitamin D (dihydrotachysterol, calcitriol, hoặc ergocalciferol) bằng miệng có hiệu quả để tăng nồng độ canxi trong máu ở những người có nồng độ hormone tuyến cận giáp thấp.
 • Làm mềm xương (osteomalacia). Uống vitamin D (cholecalciferol) có hiệu quả trong điều trị làm mềm xương. Ngoài ra, dùng vitamin D (calcifediol) có hiệu quả trong điều trị làm mềm xương do bệnh gan. Ngoài ra, uống vitamin D (ergocalciferol) có hiệu quả trong điều trị làm mềm xương do thuốc hoặc hội chứng hấp thụ kém.
 • Bệnh vẩy nến. Áp dụng vitamin D hoặc calcipotriene (một dạng tổng hợp vitamin D) cho da điều trị bệnh vẩy nến ở một số người. Áp dụng vitamin D cho da cùng với các loại kem có chứa corticosteroid có vẻ hiệu quả hơn trong điều trị bệnh vẩy nến hơn là chỉ sử dụng vitamin D hoặc các loại kem corticosteroid.
 • Một rối loạn xương được gọi là loạn dưỡng xương do thận, xảy ra ở những người bị suy thận. Uống vitamin D (calcifediol) bằng cách quản lý lượng canxi thấp và ngăn ngừa mất xương ở những người bị suy thận. Tuy nhiên, vitamin D dường như không làm giảm nguy cơ tử vong hoặc đau xương ở những người bị suy thận.
 • Bệnh còi xương. Vitamin D có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương. Một dạng cụ thể của vitamin D, calcitriol, nên được sử dụng ở những người bị suy thận.
 • Thiếu vitamin D. Vitamin D có tác dụng phòng ngừa và điều trị thiếu vitamin D.

Có khả năng hiệu quả cho

 • Mất xương ở những người dùng thuốc được gọi là corticosteroid. Uống vitamin D (calcifediol, cholecalciferol, calcitriol hoặc alfacalcidol) bằng cách ngăn ngừa mất xương ở những người dùng thuốc corticosteroid. Uống vitamin D một mình hoặc với canxi dường như cải thiện mật độ xương ở những người bị mất xương hiện tại do sử dụng corticosteroid.
 • Ngăn ngừa té ngã ở người già. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người không có đủ vitamin D có xu hướng giảm thường xuyên hơn những người làm. Uống bổ sung vitamin D dường như giảm nguy cơ giảm tới 22%. Liều cao hơn của vitamin D có hiệu quả hơn liều thấp hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng 800 IU vitamin D làm giảm nguy cơ giảm, nhưng liều thấp hơn thì không.
 • Ngoài ra, vitamin D, kết hợp với canxi, nhưng không phải là canxi một mình, có thể ngăn ngừa té ngã bằng cách giảm cơ thể lắc lư và huyết áp. Uống vitamin D cộng với canxi dường như ngăn chặn sự sụt giảm đáng kể ở phụ nữ hơn nam giới và ở những người lớn tuổi sống trong các bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc nội trú hơn những người sống trong các nhà ở cộng đồng.
 • Loãng xương (xương yếu). Dùng một dạng vitamin D cụ thể gọi là cholecalciferol (vitamin D3) cùng với canxi dường như giúp ngăn ngừa mất xương và gãy xương.

Có thể hiệu quả cho

 • Sâu răng. Phân tích các nghiên cứu lâm sàng cho thấy dùng vitamin D dưới dạng cholecalciferol hoặc ergocalciferol làm giảm nguy cơ sâu răng từ 36% đến 49% ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Suy tim. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ cao bị suy tim so với những người có mức vitamin D cao hơn. Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D, bao gồm vitamin D dưới dạng cholecalciferol, có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bị suy tim.
 • Mất xương do quá nhiều hormon cận giáp (cường cận giáp). Uống vitamin D dưới dạng cholecalciferol qua đường miệng có vẻ làm giảm mức độ hormone tuyến cận giáp và mất xương ở phụ nữ có tình trạng được gọi là cường cận giáp.
 • Đa xơ cứng (MS). Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng vitamin D lâu dài có thể làm giảm nguy cơ phát triển MS ở phụ nữ tới 40%. Uống ít nhất 400 IU mỗi ngày, số tiền thường được tìm thấy trong một loại thuốc bổ đa sinh tố, dường như hoạt động tốt nhất.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng vitamin D giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em và người lớn. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể là cảm cúm, cảm lạnh hoặc hen suyễn do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác gây ra. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin D trong khi mang thai làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sau khi sinh. Nhưng các kết quả mâu thuẫn tồn tại.
 • Mất răng. Uống canxi và vitamin D dưới dạng cholecalciferol qua đường miệng sẽ ngăn ngừa mất răng ở người cao tuổi.

Có thể không hiệu quả cho

 • Ung thư vú. Bằng chứng về tác động của vitamin D đối với nguy cơ ung thư vú là không rõ ràng. Bằng chứng tốt nhất xuất phát từ một nghiên cứu lớn được gọi là Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ, phát hiện rằng uống 400 IU vitamin D và 1000 mg canxi mỗi ngày không làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi phụ nữ sau mãn kinh uống. Tuy nhiên, khả năng vẫn là liều cao vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ.
 • Ung thư. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng liều cao vitamin D có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn, hầu hết các nghiên cứu không hỗ trợ điều này.
 • Bệnh tim. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người có hàm lượng vitamin D thấp trong máu có nhiều khả năng phát triển bệnh tim hơn, bao gồm suy tim, so với những người có nồng độ vitamin D cao hơn. Tuy nhiên, việc dùng vitamin D dường như không kéo dài tuổi thọ của những người bị bệnh tim.
 • Gãy xương. Vitamin D dường như không ngăn ngừa gãy xương ở người cao tuổi khi sử dụng một mình hoặc với liều thấp với canxi. Vitamin D dường như không ngăn ngừa gãy xương ở những người lớn tuổi vẫn sống trong cộng đồng khi được dùng với liều cao hơn với canxi. Nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa gãy xương ở những người lớn tuổi sống trong nhà dưỡng lão.
 • Huyết áp cao. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu thấp có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn những người có nồng độ vitamin D trong máu bình thường. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng uống vitamin D không làm giảm huyết áp ở những người có máu cao sức ép.
 • Mất xương ở những người bị ghép thận. Uống vitamin D dưới dạng calcitriol bằng miệng cùng với canxi không làm giảm sự mất xương ở những người bị ghép thận.
 • Bệnh lao. Uống vitamin D bằng đường miệng không giúp chữa trị bệnh lao.

Không đủ bằng chứng cho

 • Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người bị bệnh Alzheimer có lượng vitamin D trong máu thấp hơn bệnh nhân không mắc bệnh Alzheimer. Nó không rõ ràng nếu dùng vitamin D có lợi cho những người bị bệnh Alzheimer.
 • Hen suyễn. Những người mắc bệnh suyễn và lượng vitamin D trong máu thấp dường như cần sử dụng ống hít thường xuyên hơn và có nguy cơ cao bị biến chứng hen suyễn. Tuy nhiên, vai trò của vitamin D bổ sung trong điều trị hen suyễn là không rõ ràng. Bằng chứng tốt nhất cho đến nay cho thấy uống vitamin D qua đường miệng trong một năm có thể làm giảm tỷ lệ cơn hen suyễn nặng khoảng 31% đến 36% ở người lớn và trẻ em bị hen suyễn. Nhưng vẫn còn quá sớm để biết được, nếu có, những người mắc bệnh hen suyễn có nhiều khả năng đáp ứng với điều trị bằng vitamin D.
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo (viêm âm đạo do vi khuẩn). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng vitamin D không ngăn ngừa nhiễm khuẩn âm đạo ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao khi dùng cùng với liệu pháp tiêu chuẩn.
 • Bệnh thận. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D làm giảm nồng độ hormon tuyến cận giáp ở những người mắc bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, việc uống vitamin D không làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh thận. Uống vitamin D cũng có thể làm tăng nồng độ canxi và phosphate ở những người mắc bệnh thận.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Những người bị COPD dường như có lượng vitamin D thấp hơn mà những người không bị COPD. Nhưng không có đủ thông tin để biết liệu việc bổ sung vitamin D có làm giảm triệu chứng COPD hay không.
 • Chức năng tâm thần. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến hoạt động tâm thần tồi tệ hơn so với mức vitamin D cao. Tuy nhiên, nó không rõ ràng nếu dùng vitamin D có thể cải thiện chức năng tâm thần.
 • Ung thư đại trực tràng. Nó không phải là rõ ràng nếu vitamin D có thể có lợi cho ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có thể là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển ung thư đại trực tràng. Nhưng các nghiên cứu khác cho thấy dùng vitamin D với canxi không làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
25

No Responses

Write a response