Mẹo mua xe cũ giá tốt bạn nên tham khảo

Khi mua xe ô tô cũ, sau khi kiểm tra đánh giá tình trạng xe thì bước quan trọng tiếp theo là thương lượng, trả giá. Theo một số người mua bán ô tô cũ lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trả giá người mua có thể áp dụng.

Chuẩn bị tốt trước khi đàm phán

Kinh nghiệm xương máu khi mua xe ô tô cũ mà bạn nên biết | anycar.vn

Nếu xem xe ô tô chính “vợ hai” sẽ gắn bó với bạn một phần đời thì người bán chính là những “bà mối” dày dạn kinh nghiệm, thấu hiểu tâm lý khách hàng và rất giỏi thuyết phục. Do đó việ đầu tiên cần làm là tìm hiểu thật kỹ thông tin xe trước khi mua. Bạn càng biết nhiều, càng rò rành thì càng có lợi thế khi trả giá. Dù đã rất ưng ý một mẫu xe nào đó rồi thì cũng nên tạm hoãn sự sung sướng đó lại.

Nên tìm hiểu kỹ các thông tin từ kiểu xe, hãng xe, mẫu xe, năm sản xuất, thông số kỹ thuật (động cơ, hộp số…), ưu nhược điểm xe (nhất là phần nhược điểm)… Bạn có thể tìm đọc ở những bài đánh giá chuyên sâu trên các website, diễn đàn, blog về ô tô…

Đặc biệt, hãy tham khảo giá rao bán chung trên thị trường của mẫu xe, đời xe mà bạn định mua. Tham khảo các cách tính giá trị xe ô tô cũ. Từ đó khoanh vùng giá hợp lý trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bên cạnh đó, cũng đừng quên cập nhật tin tức về xe ô tô mới. Bởi có một quy luật bất thành văn giá xe ô tô mới sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá xe cũ.

Tập trung vào lỗi, vào nhược điểm xe

Không chỉ với việc mua xe mà với bất cứ sản phẩm gì, khi mua hàng, bạn là “Thượng đế”! Việc thẳng thắn đặt ra những câu hỏi cho người bán như: lý do bán, xe cũ từng bị tai nạn chưa, xe từng bị thuỷ kích chưa, có sử dụng chạy dịch vụ không, có mắc “bệnh” cố hữu nào không… sẽ giúp bạn đánh giá chính xác và quyết định có nên mua chiếc xe đó không.

Trong quá trình hỏi, hãy tập trung vào việc “bắt lỗi” xe, nói nhiều về nhược điểm xe… Đây là cách trả giá khi mua xe ô tô cũ hiệu quả nhất.

Tỏ ra “không hài lòng” khi xem xe

Dù là hình thức mua bán nào đi nữa thì tâm lý chung của hầu hết người bán là tìm cách tân trang cho chiếc xe ô tô cũ của mình thêm bóng bẩy để hấp dẫn người mua. Đừng bao giờ để người bán thấy được sự hào hứng thích thú từ bạn đối với chiếc xe. Bởi vì ngay cả cả khi bạn nói “không” thì khả năng cao người bán vẫn sẽ tìm cách để thuyết phục bạn.

Do đó, càng tỏ ra không hài lòng thì bạn sẽ càng dễ dàng thương lượng mức giá có lợi cho mình. Đây là một cách đàm phán khi mua xe cũ được nhiều người áp dụng.

Đừng ngại trả giá

Rất nhiều người thường ngần ngại trong việc trả giá vì sợ phiền phức, mất lòng người bán. Nhưng tại sao lại không thể trả giá nếu bạn chưa hài lòng với mức giá đó? Bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để mua xe, không hà cớ gì lại ngại đàm phá và thương lượng giá cả.

Luôn nhớ rằng người bán xe cần bạn, còn bạn thì có vô số sự lựa chọn khác! Đừng rào trước đón sau quá nhiều mà hãy thẳng thắn hỏi về giá mà người bán muốn. Sau đó trả giá bán theo ý của bạn. Biết đâu người bán sẽ chấp nhận cái giá bạn đưa ra hoặc đưa ra mức giá khác gần mức bạn muốn để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Những kinh nghiệm vàng khi mua ô tô cũ

Biết tiến thoái khi thương lượng

Mua xe ô tô cũ với giá rẻ là điều ai cũng muốn. Nhưng người bán cũng muốn bán xe được giá cao. Do đó, quan trọng nhất trong đàm phán không phải là lợi ích của riêng mình, mà chính là cả hai bên đều đạt được mục đích của mình.

Vì thế, khi trả giá mua xe ô tô cũ, bạn cũng cần biết khi nào nên nhân nhượng, thay vì cứ liên tục đưa ra những yêu cầu vô lý. Bởi điều này chỉ khiến việc chốt giá thêm khó khăn, thậm chí làm mất thiện cảm từ người bán. Trong quá trình trả giá khi mua xe ô tô cũ, nếu bạn xây dựng được hoà khí, đôi khi bên bán sẽ có thể chấp nhận mức giá bạn đưa ra (nếu nó hợp lý) một cách vui vẻ.

Cẩn thận với xe trả giá quá dễ

Theo nhiều người có kinh nghiệm mua ô tô cũ, với những xe trả giá quá dễ dàng, chốt giá quá nhanh thì rất có thể bạn đã bị “hớ”. Khi này bạn nên cân nhắc lại, kiểm tra kỹ xem xe có vấn đề gì không. Vì rất có thể bạn “dính” phải danh sách “đen” những xe cũ không nên mua như: xe cũ bị tai nạn, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ từng chạy dịch vụ, xe bị “mông má” – bị tua đồng hồ công tơ mét…

Mua xe vào thời điểm “vàng”

Bên cạnh việc “cân đo đong đếm” các yếu tố chủ quan cũng như ưu nhược điểm xe, lỗi xe… đừng bỏ qua yếu tố khách quan giúp bạn mua được ô tô cũ với giá tốt. Nếu mua ô tô cũ tại hãng hay cửa hàng… hãy hỏi họ xem đang có chương trình ưu đãi gì không hay sắp tới có diễn ra chương trình ưu đãi gì không?

27

No Responses

Write a response